Tự ngẫm cái hồi xưa

Hồi còn đi làm bán thời gian cho một nhà sách nhỏ, lúc đó vừa làm bán hàng và thu ngân, và rút ra một bài học đáng giá là “thái độ làm nên phẩm chất của người bán hàng”. Bán hàng không chỉ đơn giản thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình thôi, Sales cũng là một phần nhỏ của Marketing, tức là sao, là mình phải tạo ấn tượng để khách lại đến chỗ mình vì giá trị ở mình nữa chứ không chỉ là chất lượng sản phẩm.

Có một lần tôi bán, có khách nói một ram giấy A4 chỗ tôi bán đắt hơn nhà sách khác, tôi vừa xin lỗi và cám ơn cô đã góp ý và hứa sẽ báo lại với cô chủ xem xét chỉnh lại giá thì được cô cười đáp lại:”thôi được cái nhân viên ngoan với dễ thương thế này, coi như đắt tí cũng được

Trường hợp khác, nhiều lúc phải tự hy sinh mình để đáp lại khách. Chẳng hạn có lần tư vấn khách sai chức năng của một sản phẩm, hôm sau khách lên phàn nàn là nói sai, thế là phải lật ngược xem lại và nhận thấy lỗi sai của mình liền đề nghị đổi cho khách cái khác mới hơn, tốt hơn và đương nhiên sẽ tự bù tiền riêng ra trả lại món hàng đó, khách không phải trả tiền thêm. Khách nghe xong cười rồi từ chối và đồng ý trả tiền thêm với lý do thấy người bán có tâm như vậy là được

Còn nhiều trường hợp khác nữa, nhưng chung quy là khách sẽ nhớ đến bạn, nếu bạn cố gắng hiểu khách và tìm cách giải quyết tốt nhất, miễn sao khách thấy được tấm chân tình mà bạn thực sự trao cho khách, đó là giá trị quý nhất mà bạn có thể đưa cho khách.

Tuy nhiên, nói vậy bạn đôi lúc cũng phải cứng lên, cái chính là phải xác định xem vị khách đó có đáng để giữ không, có nhiều khách hàng có tính cách rất quá đáng, chưa kể có thể là người từ đối thủ qua dùng thủ đoạn để bày trò (cái này chỉ là suy đoán thôi), thì những lúc như thế hãy công minh rõ ràng và sẵn sàng đối đáp lại với khách hàng (cứng nhưng hãy luôn giữ bình tĩnh, đối đáp lịch sự nhé).

Khách hàng là thượng đế, nhưng không phải thượng đế nào mình cũng phục vụ được, đơn giản mình chỉ là người phàm thôi, không phải đấng tối cao gì cả 🙂)))))

Author:

nothing but the boy with cute smile =))))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s